​​

Ambassador Thao photo.jpg

LỜI CHÀO CỦA ĐẠI SỨ

---------

         

        Xin chào mừng Quý vị và các Bạn đến với trang thông tin điện tử của Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại công quốc Luxembourg và Phái đoàn Việt Nam tại Liên minh Châu Âu. Tôi rất vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cử và được Nhà Vua Bỉ và Lãnh đạo Liên minh Châu Âu chính thức chấp nhận là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Đại công cuốc Luxembourg và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh Châu Âu.

       Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với Vương quốc Bỉ và Đại công quốc Luxembourg năm 1973. Trong những năm qua, quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Bỉ, Việt Nam – Luxembourg liên tục phát triển với những bước tiến vững chắc trên nhiều lĩnh vực, nhất là về thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, nông nghiệp bền vững. Việt Nam – Bỉ đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2018 (1973-2018). Tiềm năng, cơ hội cho quan hệ giữa Việt Nam với Bỉ và Luxembourg còn rất lớn trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân. Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bỉ, Luxembourg (1973-2023), hai bên đang tích cực trao đổi chuẩn bị cho các hoạt động hợp tác quan trọng trong thời gian tới với quyết tâm đưa quan hệ Việt Nam với Bỉ, Luxembourg lên một tầm cao mới.

          Quan hệ Việt Nam – Liên minh Châu Âu được thiết lập từ năm 1990 và đến nay đã có những bước phát triển đột phá và thực chất với nhiều hiệp định hợp tác quan trọng đã có hiệu lực như Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA); Hiệp định đối tác tự nguyện về thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT); Hiệp định Đối tác tự nguyện về hợp tác an ninh/quốc phòng. Việt Nam và Liên minh Châu Âu đang duy trì 08 cơ chế đối thoại/hợp tác trong nhiều lĩnh vực từ an ninh, quốc phòng, chính trị tới kinh tế, thương mại, phát triển bền vững, quản trị tốt, pháp quyền và quyền con người. Kim ngạch thương mại Việt Nam – EU, dù chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Đại dịch Covid-19, vẫn tăng trưởng đáng khích lệ, đóng góp quan trọng vào quá trình phục hồi bền vững ở cả Việt Nam và EU. Với các thành tựu nổi bật trong công cuộc đổi mới đất nước và vị thế quốc tế ngày càng tăng, Việt Nam đã thực sự  trở thành một trong số ít các quốc gia tại Châu Á – Thái Bình Dương có quan hệ sâu rộng và toàn diện nhất với Liên minh châu Âu. Tuy vậy, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và EU còn rất lớn nhất là trong các lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục đến khoa học kỹ thuật, hợp tác chống biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)

         Tôi tin tưởng rằng trang thông tin điện tử của Đại sứ quán sẽ là kênh thông tin hữu ích để Quý vị và các Bạn hiểu thêm về quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu, Vương Quốc Bỉ và Đại công cuốc Luxembourg; giúp các Bạn hiểu và thêm mến yêu Đất nước Việt Nam tươi đẹp, Con người Việt Nam thân thiện và mến khách góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác và đối tác toàn diện giữa Việt Nam với Liên minh Châu Âu nói chung, quan hệ hết sức tốt đẹp giữa Việt Nam và Bỉ, Luxembourg nói riêng.

           Việt Nam luôn mở rộng vòng tay chào đón Quý vị và các Bạn.

           Xin trân trọng cảm ơn!

 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

tại Vương quốc Bỉ, Đại công quốc Luxembourg và Liên minh Châu Âu.

                                  NGUYỄN VĂN THẢO

Tiểu sử Đại sứ

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​